Xã hội

Chủ tịch nước gửi thư khen anh Trung Văn Nam

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh hành động của anh Trung Văn Nam làm sáng thêm truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái của dân tộc.

Ngày 13/1, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có thư gửi anh Trung Văn Nam, người dũng cảm giải cứu một cháu bé mắc kẹt trong căn nhà cháy tại quận Hoàng Mai (Hà Nội) hôm 12/1.

Trong thư, Chủ tịch nước bày tỏ cảm động và cảm ơn tấm lòng nhận hậu của anh Nam vì đã cứu một gia đình thoát cảnh tang thương.

Nhắn gửi cháu Vũ Hải Yến vừa được anh Nam cứu sống, Chủ tịch nước mong muốn cháu mạnh mẽ hơn, sẽ trở thành công dân tích cực trong truyền thông về công tác phòng chống cháy nổ, cứu nạn. Chủ tịch nước đề nghị cơ quan y tế chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần cho cháu.

Cùng với đó, người đứng đầu Nhà nước cũng chia sẻ với gia đình ông Vũ Mạnh Cường về những thiệt hại tài sản do vụ hỏa hoạn gây ra nhưng đã may mắn bảo toàn mạng sống của các thành viên trong gia đình.

Chủ tịch nước cũng khen ngợi cán bộ, chiến sĩ của Đội cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an phường Tương Mai, Công an quận Hoàng Mai và những người đã tham gia cứu cháu bé, dập tắt đám cháy.

Anh Trung Văn Nam vui mừng khi hay tin cháu bé không nguy kịch tới tính mạng. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

"Một lần nữa cảm ơn anh Trung Văn Nam dũng cảm, tốt bụng đã xả thân vì cộng đồng, làm sáng thêm truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái, thương người như thể thương thân - vốn là cội nguồn sức mạnh của dân tộc ta", Chủ tịch nước nhấn mạnh và chúc gia đình anh Nam nhiều sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Trưa 12/1, căn nhà ở ngõ 51 Lương Khánh Thiện, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội, bốc cháy. Lúc này, một nữ sinh 14 tuổi mắc kẹt ở tầng 2.

Chứng kiến sự việc, anh Trung Văn Nam (33 tuổi, thợ sửa điều hòa quê Thanh Hóa) đã kịp trèo lên mái của căn nhà bên cạnh, phá cửa sổ và đưa nữ sinh ra ngoài.

Theo hình ảnh được người dân khi lại, khi anh Nam trèo lên tới khu vực nạn nhân đang mắc kẹt thì vướng thanh chắn cửa sổ bằng sắt. Anh nhiều lần dùng sức đạp gãy thanh chắn để bé gái đủ khoảng hở chui ra ngoài.

Nạn nhân thoát chết nhưng hơi thở yếu do ngạt khói. Anh Nam phải dùng sức kéo lê nạn nhân men theo mái tôn căn nhà bên cạnh, tránh xa vùng hỏa hoạn.

Sau khi kéo được bé gái đến khu vực an toàn cũng là lúc xe cứu hoả của lực lượng chức năng đến. Anh Nam cùng cháu bé được lực lượng chức năng đưa xuống mặt đất. Đám cháy cũng nhanh chóng được khống chế.

Thông tin thêm với Zing, lãnh đạo UBND phường Tương Mai cho biết bé gái 14 tuổi bị bỏng nhẹ ở cánh tay. Nạn nhân được đưa đi bệnh viện kiểm tra. Theo vị này, cơ quan chức năng bước đầu xác định nguyên nhân vụ hỏa hoạn là chập điện.

Hình ảnh ghi cảnh người đàn ông cứu cháu bé được nhiều trang mạng xã hội chia sẻ. Đa số ý kiến bày tỏ sự cảm phục tinh thần không ngại hiểm nguy để lao vào cứu người của anh Nam.

Chiều 13/1, Chủ tịch UBND Hà Nội Chu Ngọc Anh quyết định khen thưởng anh Trung Văn Nam và anh Dương Ngọc Vũ, cùng trú tại phố Lương Khánh Thiện, quận Hoàng Mai. Đây là 2 người đã dũng cảm cứu giúp một cháu bé mắc kẹt trong một căn nhà đang cháy vào trưa 12/1.

Mức thưởng cho cá nhân là 3 lần mức lương cơ sở, trích từ Quỹ Thi đua, Khen thưởng của thành phố.


Cảnh người đàn ông phá cửa sổ, cứu bé gái khỏi ngôi nhà đang cháy

Người đàn ông đi chân đất, trèo lên cứu bé gái đang mắc kẹt trong ngôi nhà đang cháy. Nạn nhân lúc này bị bỏng nhẹ và ngạt khói.

Tác giả: Sơn Hà

Nguồn tin: zingnews.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP