Tin địa phương

Hải Phòng: Bắt giữ trên 12m3 gỗ quý có giá trị chục tỷ đồng

Ngày 20-5, Cục Hải quan Hải Phòng cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Tổng Cục Hải quan bắt giữ lô hàng 12m3 gỗ quý vận chuyện không phép từ Ấn Độ về cảng Hải Phòng có giá trị lên đến chục tỷ đồng.

Số gỗ quý bị cơ quan chức năng bắt giữ

Theo đó, ngày 30-3, lực lượng Hải quan đã thực hiện quyết định khám lô hàng vận chuyển trên tàu Wan Hai 171 cập cảng Tân Vũ. Kết quả phát hiện hàng hóa gồm 0,0395 m3 gỗ Đàn hương và 1,773 m3 gỗ Giáng hương Santa.

Doanh nghiệp đứng tên nhận hàng trên vận đơn là Hoa Binh International Express Co. Ltd Address có địa chỉ tại phường Mỹ Đình 2 (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Tiếp đó, ngày 1-4, Cục Hải quan Hải Phòng thực hiện quyết định khám lô hàng đóng trong container số WHLU2645397 thuộc vận đơn số ONEYMAAV07873700 vận chuyển trên tàu Max King, cập cảng Tân Vũ ngày 28-3- 2019.

Doanh nghiệp đứng tên nhận hàng trên vận đơn là Tancate Logistics Co., Ltd, No. Đáng chú ý, địa chỉ doanh nghiệp này cũng trùng với địa chỉ Công ty Hoa Binh International Express Co. Ltd Address. Kết quả khám và giám định cho thấy hàng hóa thực tế gồm 10,130 m3 gỗ Giáng hương santa.

Hai loại gỗ quý này hầu hết có nguồn gốc từ Ấn Độ và Nepan. Việc vận chuyển, buôn bán phải có giấy phép của tổ chức CITES nước xuất khẩu và nước nhập khẩu cấp. Tuy nhiên, tại thời điểm cơ quan Hải quan kiểm tra không có giấy phép quan trọng này với các lô hàng liên quan.

Được biết, hai loại gỗ quý nêu trên quý chủ yếu được sử dụng làm đồ mỹ nghệ và bán theo kg với giá dao động trên dưới 1 triệu đồng/kg, thậm chí những loại chất lượng cao cấp có thể đến vài triệu đồng/kg.

Như vậy, với tổng cộng khoảng 12m3 (tương đương khoảng 12 tấn), số gỗ quý vừa được lực lượng Hải quan phát hiện, bắt giữ tại cảng Hải Phòng có giá lên đến trên dưới 10 tỷ đồng.

Hiện vụ việc đang được cơ quan hải quan tiếp tục điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật.

Tác giả: Ngọc Dũng

Nguồn tin: Báo Pháp luật & Xã hội

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP