Tin địa phương

Hải Phòng: Bến xe bị “giam lỏng” trong đêm, nhà xe vạ lây

19 xe khách của Công ty TNHH Vận tải Kết Đoàn gửi tại bãi để xe của bến xe Thượng Lý, Hải Phòng bất ngờ bị khóa, niêm phong một thời gian dài.

Trong quá trình vô cớ bị niêm phong, một chiếc xe trong số này bốc cháy, thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

19 chiếc xe khách của Công ty TNHH Vận tải Kết Đoàn bỗng dưng bị khóa bánh, niêm phong

Cuộc đột kích trong đêm

“Doanh nghiệp chúng tôi không có mâu thuẫn, tranh chấp với bất cứ tổ chức, cá nhân nào.

Tuy vậy, khi 19 chiếc xe khách của chúng tôi đang gửi tại bãi trông giữ xe của Bến xe khách Thượng Lý thì bất ngờ nhận được thông tin người của Công ty TNHH Sơn Trường tới niêm phong toàn bộ số xe trên, không cho xe hoạt động.

Quá trình xe bị “giam lỏng”, một chiếc xe bị cháy. Thiệt hại vì bị giam giữ, cháy xe đối với công ty chúng tôi vô cùng lớn”, đại diện Công ty TNHH Vận tải Kết Đoàn phản ánh.

Vụ việc 19 xe khách của Công ty TNHH Vận tải Kết Đoàn bị nhốt, niêm phong liên quan đến việc Bến xe khách Thượng Lý bị “đột kích” trong đêm.

Theo trình báo của Công ty CP Đầu tư và phát triển Kim Khí (đơn vị chủ quản của Bến xe khách Thượng Lý), vụ việc xảy ra vào khoảng 23h30 ngày 10/10, khi ông Nguyễn Đình Tân, Phó giám đốc Công ty TNHH Sơn Trường dẫn hàng trăm người mang theo phương tiện, hung khí đến khu vực Bến xe khách Thượng Lý (địa chỉ số 52 đường Hà Nội, phường Sở Dầu, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng).

Theo những clip mà Bến xe khách Thượng Lý cung cấp, có hàng trăm người mang theo phương tiện, máy móc đã phá cổng phụ, tràn vào khu bãi gửi xe của Bến xe khách Thượng Lý, áp đảo lực lượng bảo vệ ít ỏi ở đây.

“Ngay khi nhận được thông tin, chúng tôi đã gọi điện báo lực lượng công an, các đơn vị công an đã có mặt rất nhanh, thậm chí trước cả khi tôi có mặt.

Tuy nhiên, người của Công ty Sơn Trường vẫn tràn vào bãi gửi xe của Bến xe khách Thượng Lý.

Nhóm người này đã phá cổng phụ bến xe, dùng xe cẩu, xe nâng mang logo Công ty Bê tông Minh Đức mang 12 đốt cẩu tháp kích thước 2mx2m/đốt, trị giá khoảng 480 triệu đồng lên hai xe container chở đi đâu không rõ.

Không những vậy, họ còn vô cớ khóa, niêm phong 19 chiếc xe khách của Công ty Kết Đoàn đang gửi tại bãi xe”, ông Lưu Thành Đông, Tổng giám đốc Công ty Kim khí Hải Phòng cho biết.

Đại diện UBND phường Sở Dầu xác nhận vụ việc người của Công ty TNHH Sơn Trường kéo đến “cưỡng chế” khu gửi xe của Bến xe khách Thượng Lý đêm 10/10.

Nhận được thông tin, chính quyền địa phương, công an quận, phường đã có mặt để ổn định trật tự. Chính quyền địa phương đã mời các bên lên làm việc.

“Vụ việc xuất phát từ mâu thuẫn giữa Công ty Kim khí Hải Phòng và Công ty TNHH Sơn Trường về khu đất nơi Bến xe khách Thượng Lý sử dụng làm bãi gửi xe”, vị đại diện cho biết.

Tai bay vạ gió

Xe khách của Công ty Kết Đoàn bốc cháy trong thời gian bị Công ty Sơn Trường vô cớ niêm phong

Biên bản làm việc giữa lãnh đạo UBND phường với Công ty Sơn Trường và đại diện Bến xe khách Thượng Lý đã được lập ngày 20/10/2021.

Theo đó, Công ty TNHH Sơn Trường cho rằng bãi để xe của Bến xe khách Thượng Lý được Công ty Sơn Trường cho mượn từ tháng 3/2019.

Đến nay, Công ty Sơn Trường có nhu cầu sử dụng lại khu đất đó nên đòi lại nhưng Bến xe khách Thượng Lý không có động thái trả lại nên buộc phải “cưỡng chế”.

Về nội dung này, ông Lưu Thành Đông cho biết: Trước đó, năm 2019, công ty hợp đồng mượn 4.383m2 bến bãi với Công ty TNHH Sơn Trường và phải trả 200 triệu đồng/năm để làm bãi đỗ xe ô tô.

Khu bãi đất này trước đó chỉ là một bãi rác, Công ty Kim khí Hải Phòng đã phải đầu tư hàng tỷ đồng để san lấp, xây dựng hệ thống cơ sở vật chất phục vụ làm bãi trông giữ xe ô tô.

Bất ngờ, tới tháng 7/2021, Công ty TNHH Sơn Trường đề nghị tăng tiền “cho mượn” từ 200 triệu lên 600 triệu đồng.

Do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, số chi phí thuê lại tăng cao đột biến nên Công ty Kim khí Hải Phòng đang trong quá trình đàm phán, chưa đi đến thỏa thuận thì Công ty TNHH Sơn Trường đã đột kích “cưỡng chế” bãi giữ xe.

“Nếu là tranh chấp giữa hai bên mà không thỏa thuận được thì thẩm quyền giải quyết là Tòa án chứ không thể hành xử theo “luật rừng” như vậy.

Đã thế, phía Công ty TNHH Sơn Trường còn giam xe của công ty khác gửi tại đây. Việc một chiếc xe khách của Công ty Kết Đoàn bị cháy trong đêm xảy ra trong thời gian Công ty Sơn Trường đã đột kích cưỡng chế, tiếp quản khu bãi gửi xe.

Chúng tôi đã có đơn tố cáo gửi tới Công an quận Hồng Bàng đề nghị điều tra sự việc này”, ông Đông nói.

Chịu thiệt hại nghiêm trọng dù hoàn toàn không liên quan đến tranh chấp của hai doanh nghiệp trên, ông Phạm Minh Đức, đại diện Công ty TNHH Vận tải Kết Đoàn bức xúc: “Chúng tôi đã ký hợp đồng trông giữ xe với Công ty Kim khí Hải Phòng, đã đưa xe vào đúng vị trí mà công ty này bố trí và đã đóng phí đầy đủ.

Tuy nhiên, 19 xe đột ngột bị khóa bánh, niêm phong khiến không thể hoạt động, sau đó 1 trong 19 xe này bỗng dưng bị cháy”.

“Thời gian khóa bánh xe, niêm phong cửa xe 19 chiếc xe khách tại bãi giữ xe của Bến xe khách Thượng Lý kéo dài hơn nửa tháng nay gây tổn thất nặng nề về kinh tế cũng như ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh của Công ty TNHH Vận tải Kết Đoàn.

Chúng tôi phải bồi thường thiệt hại cho một đối tác số tiền hàng trăm triệu đồng vì xe không thể chạy dù hợp đồng vận tải đã ký.

Ước tính, 19 chiếc xe khách đường dài bị nhốt thời gian dài gây thiệt hại hàng tỷ đồng, chưa kể giá trị chiếc xe bị cháy đầy khó hiểu.

Hiện, chúng tôi đã trình báo cơ quan công an đề nghị điều tra vụ việc”, ông Đức nói.

Đại diện lãnh đạo Công an quận Hồng Bàng (Hải Phòng) cho biết, sau khi nhận được tin báo, đơn vị đã tiến hành các bước xác minh và hiện đang làm rõ vụ việc.

Ngày 22/10, cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Hồng Bàng, Viện KSND quận Hồng Bàng cùng các cơ quan chức năng đã đến khám nghiệm hiện trường vụ việc nói trên.

Hiện, cơ quan công an đang thu thập chứng cứ, tài liệu để điều tra làm rõ vụ việc này.

Tác giả: Việt Hòa - Quốc Phương

Nguồn tin: Báo Giao thông

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP