Tin địa phương

Hải Phòng: Cả dãy nhà kiên cố xây trái phép trên đất quy hoạch làm giao thông

Ông Bùi Đức Tiệp - Chủ tịch UBND phường Đằng Lâm, quận Hải An, TP.Hải Phòng - cho rằng, phường chỉ có hồ sơ đề nghị quận cho phép chủ nhà cải tạo, sửa chữa khu nhà cấp 4 trên diện tích nguyên trạng. Tuy nhiên, trên thực tế, 6 căn nhà kiên cố đang được xây lên tầng 2.

Báo Lao Động vừa nhận được thông tin về việc một dãy nhà được xây dựng kiên cố trái phép trên đất nông nghiệp tại mặt đường Kiều Sơn, phường Đằng Lâm, quận Hải An, TP.Hải Phòng, có dấu hiệu buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương.

Trao đổi với PV, một người dân ở cạnh khu đất cho biết: Khu đất này có diện tích rộng gần 1.000m2 ở mặt đường Kiều Sơn (thuộc tổ dân phố Kiều Sơn, phường Đằng Lâm), nguồn gốc là đất nông nghiệp, được quy hoạch làm đất giao thông.

Vào năm 2017, mấy căn nhà cấp 4 được chủ đầu tư đập đi để làm móng xây nhà mới, thời điểm đó đã bị chính quyền địa phương đình chỉ vì vi phạm quy định. Phường đã lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng, quản lý đất đai, yêu cầu tạm đình chỉ thi công, khôi phục lại nguyên trạng. Nhưng sau đó, chủ đầu tư chỉ dừng hoạt động xây dựng, không khôi phục nguyên trạng các căn nhà cấp 4.

Đến khoảng giữa tháng 6.2021, khu đất được quây tôn cao 4 - 5 mét, hàng ngày có xe chở nguyên vật liệu xây dựng ra vào, thợ làm việc bên trong, bên ngoài cổng đóng kín.

Chỉ sau đó ít ngày, 6 căn nhà kiên cố được xây dựng, mỗi căn rộng khoảng 100m2. Theo ghi nhận của PV, các căn nhà trên đang được gấp rút thi công tầng 2.

Khu nhà kiên cố đang được gấp rút xây tầng 2. Ảnh: CTV

Trao đổi với Lao Động, ông Bùi Đức Tiệp - Chủ tịch UBND phường Đằng Lâm - cho biết: Khu đất vốn là đất nông nghiệp, có dãy cấp 4 cũ, vi phạm xây dựng từ những năm thời xưa. Sau đó, chủ nhà có đơn xin được sửa chữa trên nguyên trạng. Tuy nhiên, do dân có ý kiến về việc xây sửa của chủ đất, nên phường đã báo cáo UBND quận và được UBND quận cho phép chủ đất sửa chữa nhà trên cơ bản giữ nguyên trạng.

“Do nhà xuống cấp nên quận cho phép dỡ ra xây lại 1 tầng như cũ” - ông Tiệp nói.

Tuy nhiên, khác với những gì ông Tiệp nói, vị hàng xóm lâu năm tại khu đất cho hay: Khu nhà cấp 4 đã được chủ phá bỏ mấy năm trước với mục đích xây mới, nhưng thời điểm đó đã bị phường yêu cầu dừng lại vì vi phạm các quy định trong xây dựng. Nên đến thời điểm hiện tại, không còn các căn nhà cấp 4 nữa để mà cải tạo, sửa chữa nguyên trạng được. “Do đó, việc ông chủ tịch phường nói cải tạo nguyên trạng khu nhà cấp 4 là khu nhà nào?” - một người dân đặt câu hỏi.

Theo nguồn tin của PV, vụ việc xây nhà trên đất nông nghiệp đã được UBND phường Đằng Lâm báo cáo lãnh đạo UBND quận. Trong đó, UBND phường Đằng Lâm cho rằng, trên khu đất nông nghiệp vốn có 4 căn phòng nhỏ, bị xuống cấp, chủ sử dụng xin được cải tạo, sửa chữa nguyên trạng. Việc xin sửa chữa được UBND phường lấy ý kiến người dân, tổ dân phố (?).

Cả khu nhà kiên cố được xây dựng mới với hồ sơ “sửa chữa nguyên trạng“. Ảnh: CTV

Được biết, thời điểm tháng 6.2021, khi chủ đầu tư khởi động việc xây dựng các căn nhà kiến cố trái phép tại khu đất nói trên, người dân xung quanh đã báo cáo chính quyền phường Đằng Lâm. Tuy nhiên, chính quyền phường không lập biên bản xử lý, mà lại làm hồ sơ đề nghị quận cho chủ đầu tư sửa chữa những căn nhà cấp 4 - trên thực tế không còn - để sau đó, chủ đầu tư xây dựng trái phép cả một khu nhà kiên cố trên đất được quy hoạch làm giao thông, vi phạm các quy định của TP.Hải Phòng.

Một cán bộ Thanh tra Sở Xây dựng TP.Hải Phòng cho rằng, vụ việc có dấu hiệu của việc buông lỏng quản lý về đất đai, có dấu hiệu bao che cho sai phạm.

Tác giả: MAI CHI

Nguồn tin: Báo Lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP