Xã hội

Hải Phòng cung cấp nhu yếu phẩm miễn phí cho thôn Lôi Động bị phong tỏa

Thành phố Hải Phòng quyết định sẽ cung cấp nhu yếu phẩm miễn phí cho toàn bộ thôn Lôi Động, xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên – nơi bệnh nhân Đ.T.Ph (nhân viên Bệnh viện Giao thông vận tải Hải Phòng) dương tính COVID-19 sinh sống.

Thôn Lôi Động, xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng bị phong tỏa từ 5h sáng ngày 22.2 do có bệnh nhân dương tính với COVID-19. Ảnh MD

Sáng 22.2, Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng đã họp bàn về công tác phòng chống dịch COVID-19. Ông Lê Văn Thành - Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hải Phòng chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc họp, ông Dương Anh Cường, Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng đã báo cáo: Ngày 21.2, thực hiện chỉ đạo của thành phố về việc xét nghiệm diện rộng để sàng lọc phát hiện người nhiễm SARS-CoV-2 tại cơ sở y tế và cộng đồng, Bệnh viện Đại học Y Hải Phòng đã xét nghiệm sàng lọc phát hiện có 01 mẫu dương tính. Sau khi làm kiểm định xét nghiệm tại Trung tâm Y tế dự phòng Hải Phòng đã cho kết quả dương tính – là bệnh nhân Đ.T.Ph – nhân viên tiếp đón bệnh nhân của Bệnh viện Giao thông vận tải Hải Phòng, hiện đang sinh sống tại thôn Lôi Động (tức thôn 4) xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên.

Theo xác định ban đầu: Bố, mẹ bệnh nhân Đ.T.Ph làm nghề chở đò tay trong Cảng Vật Cách (nối quận Hồng Bàng với huyện Thủy Nguyên). Trong 14 ngày trở lại đây, chị Ph không đi ra khỏi Hải Phòng, không có triệu chứng bệnh lý hô hấp. Chị Ph đã được cách ly chặt chẽ tại khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cơ sở 2. Hiện ngành Y tế chưa xác định được bệnh nhân có tiếp xúc với ca bệnh nào trước đó, cũng như chưa xác định nguồn lây.

Ngay sau khi nhận được thông tin, các lực lượng chức năng huyện Thủy Nguyên đã vào cuộc tiến hành phong tỏa thôn 4 - xã Hoàng Động, phun khử khuẩn, điều tra dịch tễ hộ gia đình của bệnh nhân. Bệnh viện Giao thông vận tải phong tỏa, ngừng hoạt động tiếp đón bệnh nhân, phun khử khuẩn; Lập danh sách nhân viên y tế, bệnh nhân tiếp xúc gần với chị Ph để đưa đi cách ly tập trung; Lập danh sách bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đã đến khám và điều trị tại Bệnh viện từ ngày 6.2 trở lại đây để gửi cho các địa phương thực hiện rà soát F1, F2.

Tính đến 7h ngày 22.2, cơ quan chức năng đã phát hiện 19 trường hợp F1 đang yêu cầu đưa vào cách ly tập trung tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cơ sở 2.

Sáng 22.2, Ban thường vụ Thành ủy Hải Phòng họp khẩn cấp bàn biện pháp phòng chống dịch khi thành phố xuất hiện ca dương tính COVID-19. Ảnh Hoàng Tùng

Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành chỉ đạo, cho tái thành lập lại các tổ kiểm soát phòng, chống dịch bệnh tại các thôn, tổ dân phố trên địa bàn TP.Hải Phòng; Có chế độ thông tin báo cáo kịp thời để tạo sự liên thông giữa ngành Y tế với các địa phương; Đẩy nhanh truy vết và xét nghiệm đối với các trường hợp liên quan đến ca bệnh; Cho tạm dừng các hoạt động, dịch vụ không thiết yếu; Hạn chế ra khỏi nhà nếu không có việc cần thiết, sau 22h đêm không ra khỏi nhà.

TP.Hải Phòng cũng yêu cầu tất cả người dân phải khai báo tạm trú, tạm vắng; Có phương án đầu mối để cung cấp lương thực, thực phẩm cho những khu vực khi bị phong tỏa; Xử phạt nghiêm đối với những trường hợp khai báo không trung thực…

Bí thư Thành ủy Hải Phòng cũng đề nghị UBNDTP thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội đối với các vùng liên quan đến ca dương tính. Thành phố sẽ cung cấp nhu yếu phẩm thiết yếu miễn phí tới người dân trong vùng phải phong tỏa theo Nghị quyết của HĐNDTP đã ban hành. Đề nghị Bộ Chỉ huy quân sự thành phố khẩn trương chuẩn bị phương án mở rộng năng lực cách ly y tế tập trung. Đóng cửa các cửa hàng không phải phục vụ nhu yếu phẩm thiết yếu trên toàn thành phố…

“Chủ trương xét nghiệm sàng lọc mở rộng cho các đối tượng là trong cộng đồng là hiệu quả, đề nghị trong thời gian tới ngành Y tế bố trí lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ hệ thống chính trị, cán bộ công chức, các cơ quan báo chí, thành viên tổ kiểm soát dịch bệnh… những các trường hợp có nguy cơ cao, để kịp thời phát hiện sớm các ca bệnh nếu có” – Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành nói.

Tác giả: HOÀNG HOAN

Nguồn tin: Báo Lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP