Tin địa phương

Hải Phòng: Đường đã thông nhưng hơn chục hộ dân bị hư hỏng nhà vẫn chưa được đền bù

Dù tuyến đường liên huyện World Bank ở Hải Phòng đã đưa vào sử dụng gần năm song việc chi trả bồi thường do thi công gây hư hại nhà dân ở phường Nam Hải, quận Hải An, Hải Phòng vẫn ì ạch khiến hàng chục hộ dân tiếp tục làm đơn kêu cứu.

Theo phản ánh từ hơn 20 hộ dân thuộc tổ 4 và tổ 10 phường Nam Hải, quận Hải An, Hải Phòng, quá trình thi công tuyến đường World Bank (WB) đoạn qua địa phận phường Nam Hải đã làm hơn 20 ngôi nhà (kiên cố và cấp 4) cùng bị hư hại phần tường, móng khiến cuộc sống sinh hoạt bị đảo lộn. Nhiều ngôi nhà bị nứt toác tường, có chỗ chằng chịt như mạng nhện, có nhà bị vữa trần nhà rơi xuống nguy hiểm… Dù đến nay, tuyến đường đã hoàn thiện, đưa vào sử dụng được gần năm nhưng việc chi trả hỗ trợ bồi thường sửa chữa cho những nhà dân trên vẫn chưa được chủ đầu tư thực hiện.

Quá trình thi công tuyến đường WB đoạn qua phường Nam Hải, quận Hải An làm nhiều ngôi nhà ven đường hư hại.

Bà Phạm Thị Chuông (SN 1953, thuộc tổ 10, phường Nam Hải) cho biết: "Sau khi thi công tuyến đường WB, nhà tôi bỗng bị nứt xé nhiều chỗ ở các phần tường. Mỗi khi có xe ô tô chạy qua, vữa tường còn rơi cả xuống nền nhà rất sợ. Tôi đã kiến nghị lên chính quyền và chủ đầu tư song họ cũng mới hứa đợi sau khi lu xong hết phần mặt đường sẽ sửa. Đến giờ, gần năm rồi chưa thấy động tĩnh gì mà sắp Tết rồi".

Giáp với hộ bà Chuông, cách đường WB gần chục mét, ngôi nhà của chị Nguyễn Thị Hiền cũng rơi vào cảnh nứt rạn khu vực tầng 2 dù nhà mới xây được hơn năm. Ngoài ra, rất nhiều hộ dân thuộc tổ 10, phường Nam Hải nằm dọc 2 bên tuyến đường WB cũng không tránh khỏi bị ảnh hưởng do quá trình thi công gây rung lắc.

Sân thượng nhà dân nằm ở mặt đường WB xuất hiện vết nứt loang lổ

Nằm quay lưng với tuyến đường WB, ngôi nhà anh Lê Văn Phương (tổ 4, Nam Hải, quận Hải An) bị ảnh hưởng khá lớn khi gần như các phần tường tầng 2 đều bị nứt gẫy. Anh Lê Văn Phương cho biết: "Nhà tôi mới xây nhưng giờ cũng đã nứt toác nhiều chỗ, nhất là khu vực cầu thang lên tầng 2 và các phòng ngủ, phòng thờ do quá trình thi công tuyến đường này. Những hôm trời mưa to, kéo dài, trần nhà bị ngấm gây mốc, để lại những vệt loang lổ rất khó chịu. Chúng tôi đã kiến nghị với UBND quận Hải An yêu cầu chủ đầu tư hỗ trợ đúng như cam kết nhưng chưa có động thái gì".

Khu vực phòng thờ, sân thượng nhà anh Phương xuất hiện nhiều vết nứt chằng chịt

Tình trạng tương tự cũng xảy ra tại các hộ anh Nguyễn Văn Toàn, Nguyễn Văn Nam (tổ 4, phường Nam Hải, Hải An) khi nhà vừa xây mới chưa được bao lâu cũng bị nứt xé tường khi thi công đường WB chạy qua nhà.

Trao đổi với Báo Gia đình và Xã hội về nội dung trên, ông Nguyễn Văn Quang - Chủ tịch UBND phường Nam Hải, quận Hải An cho biết: "Hiện có 24 hộ dân trên địa bàn phường (hầu hết ở tổ 4 và tổ 10) kiến nghị bị ảnh hưởng sau khi thi công tuyến đường WB. Phường cũng đã báo cáo lên UBND quận, mời chủ đầu tư, nhà thầu và bên bảo hiểm xuống khảo sát, thống kê từng hộ để nắm được mức độ thiệt hại, từ đó lên phương án hỗ trợ".

Đại diện chủ đầu tư, ông Đào Sỹ Ngọc - Phó Giám đốc cho hay, hiện chủ đầu tư đang làm các thủ tục cần thiết với bên bảo hiểm để có thể hỗ trợ người dân sớm nhất trong tháng 1/2021. Tuy nhiên, trên thực tế còn một số hộ có vướng mắc về pháp lý liên quan đến bảo hiểm. Ngoài ra, một số hộ có tổn thất nhưng cần phải xác định nguyên nhân có thuộc trách nhiệm của nhà thầu hay không.

"Trước mắt, nhà thầu sẽ đứng lên chịu trách nhiệm với các hộ dân. Chủ đầu tư đang cố gắng xử lý nhanh và đền bù thỏa đáng cho những hộ có thiệt hại do nhà thầu gây ra, cố gắng xong trước Tết nguyên đán 2021", ông Ngọc khẳng định.

Được biết dự án đường World Bank do đơn vị thi công là liên danh CC1- TASCO làm nhà thầu.

Tác giả: Minh Thư – Đinh Huyền

Nguồn tin: giadinh.net.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP