Tin địa phương

Hơn 600 công nhân bất ngờ bị chấm dứt hợp đồng

Theo phản ánh của công nhân Xí nghiệp giầy Hải Thất (thuộc Công ty cổ phần da giày và phát triển Hải Phòng), TP Hải Phòng, vừa qua toàn bộ người lao động làm việc tại Xí nghiệp này bất ngờ bị Công ty thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

Xí nghiệp giầy Hải Thất đặt tại Cụm công nghiệp Vĩnh Niệm (quận Lê Chân) có hơn 620 lao động, trong đó 410 lao động đã ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn, 120 lao động ký hợp đồng xác định thời hạn, còn lại là lao động thời vụ, thử việc.

Theo đó, tại Thông báo số 32/TB ngày 28/7/2022 do ông Nguyễn Quốc Vinh, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần da giày và phát triển Hải Phòng ký, nêu lý do: “Do khó khăn về kinh tế, Ban lãnh đạo Công ty cổ phần da giầy và phát triển Hải Phòng cùng phía đối tác đã tìm mọi biện pháp để khắc phục, nhưng từ tháng 8/2022, Xí nghiệp không có đơn hàng nên Công ty không bố trí được việc làm cho người lao động”.

Xí nghiệp giầy Hải Thất tại Cụm công nghiệp Vĩnh Niệm, quận Lê Chân, TP Hải Phòng.

Bức xúc trước động thái này và lo chế độ, quyền lợi bị xâm phạm, người lao động của Xí nghiệp giày Hải Thất đã đến tập trung trước Văn phòng Công ty yêu cầu được giải thích thỏa đáng.

Ngày 1/8, Công ty cổ phần da giầy và phát triển Hải Phòng đã tổ chức cuộc họp với người lao động của Xí nghiệp giầy Hải Thất. Sau cuộc họp, Công ty thống nhất chấm dứt hợp đồng và chi trả trợ cấp mất việc cho người lao động có thời gian công tác từ ngày 31/12/2008 trở về trước, mỗi năm 1 tháng lương (mức lương bình quân của 6 tháng trước khi nghỉ việc).

Văn bản thông báo chấm dứt hợp đồng với toàn thể người lao động Xí nghiệp giầy Hải Thất của Công ty cổ phần da giầy và phát triển Hải Phòng.

Thời gian công tác từ 1/1/2009 trở lại đây, người lao động đã được tham gia bảo hiểm thất nghiệp thì do cơ quan BHXH chi trả theo quy định. Ngoài ra, Công ty chi trả tiền lương cho người lao động trong thời gian chờ chấm dứt hợp đồng, theo các mức: 39 ngày lương đối với các trường hợp người lao động ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn, 24 ngày lương đối với người lao động ký hợp đồng xác định thời hạn và 3 ngày lương đối với lao động mùa vụ, thử việc.

Người lao động Xí nghiệp giầy Hải Thất tập trung yêu cầu được giải thích thỏa đáng.

Theo bà Đặng Thị D., Công ty thông báo chấm dứt hợp đồng lao động với toàn thể cán bộ công nhân viên Xí nghiệp giầy Hải Thất, trong đó có nhiều nữ công nhân đang mang thai và nuôi con nhỏ dưới 12 tháng. Điều này trái với quy định của Bộ luật Lao động về “Trường hợp người sử dụng lao động không được thực hiện quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động”.

Cũng theo bà Đặng Thị D., việc Công ty phải giải thể hay cơ cấu lại là điều không ai mong muốn. Tuy nhiên, người lao động, nhất là lao động nữ cần được hướng dẫn các thủ tục để đảm bảo quyền lợi chính đáng, vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Tác giả: Văn Minh

Nguồn tin: Báo Công an Nhân dân

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP