Tin địa phương

Kết luận của Chủ tịch TP Hải Phòng tại buổi làm việc với các hộ nuôi ngao

UBND TP Hải Phòng vừa công bố văn bản thông báo kết luận của Chủ tịch UBND TP Hải Phòng tại buổi làm việc với đại diện các hộ nuôi ngao trên địa bàn quận Hải An và huyện Kiến Thụy ngày 20/6 vừa qua.

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng làm việc với đại diện các hộ nuôi ngao ngày 20/6 vừa qua.

Theo đó, UBND TP thống nhất 2 nội dung trả lời của Thanh tra TP và Công an TP về việc không thụ lý giải quyết khiếu nại Thông báo 232/TB-UBND ngày 10/5/2022 của Chủ tịch UBND TP (đã có Thông báo số 351/TB-UBND ngày 20/6/2022 về việc không thụ lý giải quyết khiếu nại) và việc đảm bảo tình hình an ninh trật tự tại Trụ sở UBND TP.

UBND TP đã chỉ đạo các Sở, ngành, địa phương liên quan tổng hợp đầy đủ 15 nội dung kiến nghị của công dân, chuẩn bị chu đáo nội dung trả lời kiến nghị, các điều kiện cần thiết phục vụ buổi làm việc; việc tiếp đại diện các hộ dân là đảm bảo quy định của pháp luật. Đồng thời, văn phòng UBND TP tổng hợp, hoàn thiện văn bản trả lời 15 nội dung khiếu nại, kiến nghị các công dân.

Theo báo cáo của các Sở, ngành, đơn vị, địa phương, các hộ nuôi ngao chưa cung cấp được các văn bản, giấy tờ pháp lý thể hiện quyền hợp pháp được nuôi ngao tại các khu vực này, các cơ quan nhà nước đã rà soát lại các văn bản thông báo trước đây, các địa phương đều có văn bản yêu cầu các hộ dân dừng việc nuôi ngao từ trước đây nhiều năm (huyện Kiến Thụy đã có thông báo dừng nuôi ngao từ năm 2011).

Chủ tịch UBND TP cho biết, đến nay xác định các hộ nuôi ngao đang vi phạm các quy định của pháp luật, cụ thể: không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép nuôi ngao; cản trở việc sử dụng đất, khu vực biển tại các mỏ cát đã được cấp phép và hoạt động của các cơ quan quản lý nhà nước.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu UBND quận Hải An và UBND huyện Kiến Thụy tiếp tục thực hiện việc di dời, giải tỏa các hộ nuôi ngao ra khỏi khu vực mỏ cát và xung quanh khu vực mỏ cát đã được cấp phép. Hoàn thiện hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính đối với các hộ nuôi ngao không phép theo đúng quy định pháp luật, buộc di dời, tháo dỡ công trình trong khu vực vi phạm, khôi phục lại tình trạng ban đầu. Trường hợp các hộ dân không thực hiện, tổ chức cưỡng chế thực hiện Quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

Trường hợp các hộ dân không đồng ý với các Quyết định hành chính của Chủ tịch UBND TP, Chủ tịch UBND quận Hải An, Chủ tịch UBND huyện Kiến Thụy và của các cơ quan, đơn vị liên quan của TP, các hộ dân có quyền khởi kiện tại Tòa án theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch UBND TP cũng giao Công an TP kiểm tra lại vụ việc đảm bảo an ninh trật tự tại Trụ sở UBND TP vào ngày 10/6/2022, xử lý theo quy định, báo cáo UBND TP.

Tác giả: Thuỳ Linh

Nguồn tin: Báo Pháp luật Việt Nam

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP