Xã hội

Quảng Bình phát hiện 3 nhân viên y tế ở Ba Đồn nhiễm SARS-CoV-2

Ba nhân viên y tế đang làm việc tại Trung tâm Y tế thị xã Ba Đồn và Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình được xác định nhiễm virus SARS-CoV-2, sau thời gian nỗ lực đi xét nghiệm, lấy mẫu bệnh nhân.

Sáng 29-9, Trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình đã phát đi thông báo khẩn truy tìm những trường hợp liên quan đến các trường hợp F0 từ ca 78 đến ca 92 vừa xét nghiệm khẳng định dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, đáng chú ý có 3 nhân viên y tế được xác định mắc Covid-19.

Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình từng thiết lập khu vực cách ly để sẵn sàng điều trị bệnh nhân Covid-19

3 trường hợp này, gồm: Tr.T.T.T (SN 1983; ở phường Quảng Thọ) và T.T.H (SN 1978; ở phường Quảng Long, thị xã Ba Đồn) - đang công tác tại Trung tâm Y tế thị xã. Người còn lại là N.T.H.S (SN 1984; ở xã Quảng Phương, huyện Quảng Trạch) - là điều dưỡng thuộc Khoa Ngoại - Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình, đóng trên địa bàn thị xã Ba Đồn.

Tại Khoa Ngoại - Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình, liên quan đến nữ điều dưỡng mắc Covid-19, bệnh viện đã truy vết và ghi nhận 13 trường hợp được xác định là F1. Cụ thể, kíp trực 8 người trong khoa (1 phó trưởng khoa, 2 bác sĩ và 5 điều dưỡng); 5 trường hợp khác trong đó có 3 bệnh nhân điều trị tại khoa và 2 người nhà.

Hiện toàn bộ 8 bác sĩ, nhân viên y tế trong kíp trực và 5 người là bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đã được lấy mẫu xét nghiệm, đồng thời cách ly, theo dõi tại Khoa Ngoại - Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình.

Hai trường hợp là nhân viên của Trung tâm Y tế thị xã Ba Đồn trước khi phát hiện mắc Covid-19 đã trực tiếp tham gia lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại các khu phong tỏa, khu cách ly trên địa bàn tại các phường Ba Đồn, phường Quảng Thọ.

Trong đó, chị T.T.H từ hôm 17 đến 23-9 đã cùng các nhân viên y tế khác tham gia lấy mẫu tại các khu phố 1,2,3,4,5,6 ở phường Ba Đồn và TDP Minh Lợi, phường Quảng Thọ (có mang đồ bảo hộ). Từ ngày 24 đến nay, chị ở lại làm việc tại cơ quan.

Còn trường hợp Tr.T.T.T hôm 18-9 có làm việc cùng phòng với chị H. (ca F0 trên) và chị N. kế toán cùng nhiều người khác trong cơ quan (có đeo khẩu trang). Khoảng 8 giờ ngày 21-9, T. lên họp Tổ giúp việc của Trung tâm Chỉ huy tại UBND thị xã Ba Đồn trong vòng 1 giờ, có mang khẩu trang; từ hôm 27 đến 29-9 thì làm việc tại cơ quan.

Theo Trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Bình, trong 24 giờ qua (từ 6 giờ ngày 28-9 đến 6 giờ 29-9), địa phương này đã ghi nhận thêm 13 ca mắc Covid-19 mới; nâng tổng số ca ghi nhận từ trước đến nay 1669 ca. Trong đó, 1.215 ca đã điều trị khỏi và xuất viện.

Tỉnh Quảng Bình cử Tổ công tác "giải cứu" thị xã Ba Đồn

Thị xã Ba Đồn hiện là địa phương duy nhất của Quảng Bình ghi nhận bệnh nhân Covid-19 trong cộng đồng, UBND tỉnh đã quyết định thành lập Tổ công tác để chỉ đạo, phối hợp hỗ trợ Ba Đồn chống dịch. Tổ công tác do ông Hồ An Phong - Phó Chủ tịch UBND tỉnh - là Tổ trưởng; ông Phan Thanh Hải - Phó Giám đốc Sở Y tế - làm Tổ phó; cùng 7 thành viên là lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Ông Hồ An Phong - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cùng Tổ công tác làm việc với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thị xã Ba Đồn bàn về các phương án chống dịch

Nhiệm vụ của Tổ công tác là chỉ đạo, hỗ trợ, hướng dẫn, phối hợp với Ban Thường vụ Thị ủy, UBND thị xã Ba Đồn giải quyết những khó khăn, vướng mắc nhằm ngăn chặn, khống chế dịch bệnh một cách kịp thời, hiệu quả nhất.

Thị xã Ba Đồn cũng đang triển khai phương châm truy vết thần tốc, xét nghiệm rộng và nhanh, phong tỏa phạm vi hẹp... nỗ lực kiểm soát, hạn chế tối đa sự lây lan của dịch Covid-19. Đồng thời, bảo đảm các hoạt động sản xuất, kinh doanh, chuỗi cung ứng, giao dịch không bị "đóng băng" vì thực hiện phong tỏa trên diện rộng.

Ông Hồ An Phong cho biết việc phát hiện ca nhiễm mới trong bệnh viện cho thấy dịch bệnh đang hết sức phức tạp, công tác phòng, chống dịch cần phải nhanh hơn một bước. Vì thế, thị xã cần kịp thời phong tỏa, thiết lập khu cách ly tập trung tại Khoa Ngoại - Bệnh viện đa khoa Bắc Quảng Bình và Trung tâm Y tế thị xã; tổ chức khử khuẩn toàn bộ khu vực phong tỏa.

Ông Phong cũng yêu cầu Bệnh viện đa khoa Bắc Quảng Bình khẩn trương thu dung, điều trị, khám chữa bệnh trong trạng thái mới. Khi Khoa Ngoại không hoạt động, nếu có những trường hợp mổ cấp cứu cần phối hợp với Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới chuyển tuyến kịp thời để bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình giao Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh hỗ trợ về nhân lực, chuyên môn cho lực lượng y tế thị xã; đánh giá kịp thời nguy cơ dịch bệnh để tham mưu cho lãnh đạo thị xã có những quyết định đúng đắn trong phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Tác giả: HOÀNG PHÚC

Nguồn tin: Báo Người Lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP