Số hóa

Thị trường hỗn loạn trước giờ mở bán iPhone 12

iPhone 12 Pro Max khan hàng, người mua không được nhận máy như đã hẹn khiến xảy ra tình trạng mua bán suất nhận hàng sớm trên chợ đen.

Bốn mẫu iPhone 12 chính hãng sẽ đến tay người dùng Việt Nam trong ngày 27/11. Tuy nhiên, nhiều đại lý cho biết vì số lượng iPhone 12 Pro Max đợt đầu không đủ nên nhiều người đặt trước vẫn sẽ phải đợi đến giữa tháng 12. Một số hệ thống bán lẻ đã ngừng nhận đặt cọc vì chưa nắm rõ lượng máy tiếp theo có thể về được bao nhiêu.

Trước thông tin không rõ ràng, nhiều người mua bức xúc, đòi lấy lại cọc ngay nếu không được giao máy đúng như hẹn. "Mình vừa gọi điện lên cửa hàng, lúc đặt cọc thì nói chắc chắn 27/11 có hàng, giờ hỏi thì bảo phải chờ đến 10/12", Hoàng Anh (Cầu Giấy, Hà Nội) nói.

Người tiêu dùng hoang mang vì cửa hàng không giao iPhone 12 Pro Max đúng hẹn. Một số người chấp nhận bỏ ra 500 nghìn đến một triệu đồng để mua lại các suất đặt cọc mà được giao máy trong ngày đầu mở bán chính thức.

Tranh thủ tâm lý muốn sở hữu iPhone mới sớm, một số người đã rao bán lại suất đặt trước iPhone 12 Pro Max với giá gấp đôi, thậm chí gấp ba. "Mình có hai suất iPhone 12 Pro Max, một trắng, một vàng bản 128 GB. Cọc trước 500 nghìn mỗi suất, nhân viên cửa hàng vừa gọi điện báo đêm nay đến nhận máy. Ai có nhu cầu mua, mình bán lại mỗi suất một triệu đồng", tài khoản Hữu Trương rao bán. Người này còn chụp cả hoá đơn đặt trước tại một cửa hàng tại quận 1, TP HCM.

Sau khoảng 45 phút đăng bài, Trương thông báo suất đặt trước đã được sang cho một người ở Bình Dương. Dưới phần bình luận, một số người chậm chân hơn cho biết họ vẫn đang tìm mua các suất đặt trước tương tự với chênh lệch từ 500 nghìn đến một triệu đồng.

"Mình hứa mua tặng người thân chứ không phải mua để dùng nên mới cần đúng hẹn. Nãy gọi lên cửa hàng để xác nhận, họ vẫn không chắc chắn. Họ nó sẽ giao máy theo thứ tự từ người đặt sớm nhất đến khi hết máy. Bây giờ rút cọc đi đặt chỗ khác thì cũng phải chờ đợt, nên chỉ còn cách lên mạng tìm mua các suất chắc giao trong đợt đầu", người dùng Xuân Minh chia sẻ.

Các hệ thống, cửa hàng bán iPhone 12 chính hãng đều xác nhận không đủ iPhone 12 Pro Max giao cho khách trong đợt đầu. "Lượng khách đặt cọc 12 Pro Max đã vượt xa số máy có trong kho. Sát ngày mở bán, lượng người đặt mua vẫn tăng đột biến. Hiện tại cửa hàng đã dừng chương trình nhận cọc, chỉ ghi nhận thông tin của khách hàng", đại diện hệ thống Minh Tuấn Mobile nói.

Theo ông Trần Tuấn Vũ, một người kinh doanh điện thoại lâu năm tại TP HCM, đây là năm hiếm hoi thị trường iPhone chính hãng có nhiều xáo trộn trước giờ mở bán. "Việc bán lại các suất đặt trước không lạ ở Việt Nam. Vài năm trước Samsung, Huawei thường có nhiều ưu đãi cho nhóm người đặt sớm nên nhiều người mua đi bán lại 'suất cọc' để kiếm lời, nhưng với iPhone, đây là lần đầu", ông Vũ nói. "Người mua lại các suất cọc xuất phát từ nhu cầu sở hữu máy sớm chứ cũng không phải do các chương trình khuyến mãi của cửa hàng", ông nhận xét.

Theo giới phân tích thị trường, nguyên nhân khiến iPhone chính hãng khan hàng là năm nay mã VN/A đã rẻ ngang, thậm chí rẻ hơn hàng xách tay. Trong khi iPhone 12 Pro Max bản 128 GB xách tay từ Mỹ, Hong Kong được rao bán với giá 34 - 37 triệu đồng, hàng chính hãng đang được niêm yết với giá 32 - 34 triệu đồng. iPhone chính hãng năm nay không chỉ rẻ hơn đến vài triệu đồng mà còn được tặng kèm nhiều chính sách ưu đãi, kèm chế độ hậu mãi tốt.

Đại diện một hệ thống bán lẻ lớn cho biết nhu cầu iPhone 12 Pro Max của thị trường Việt Nam cao gấp ba lần so với các nước trong khu vực. Tình trạng khan hàng sẽ chấm dứt vào khoảng tháng 12, khi lượng máy về nhiều hơn. Ông Cao Anh Lai, trưởng ngành hàng iPhone của hệ hống ShopDunk, nói: "iPhone 12 Pro Max đã 'cháy hàng' đợt đầu, đặc biệt với phiên bản màu vàng và trắng, bộ nhớ 128GB".

Trong bốn model chính hãng bán ra đợt đầu, iPhone 12 Pro Max là bản có giá cao nhất nhưng cũng là model được ưa chuộng nhất tại thị trường Việt Nam. Thống kê tại các hệ thống bán lẻ lớn như FPT Shop, CellphoneS, ShopDunk, Di Động Việt... tỷ lệ đặt mua iPhone 12 Pro Max đều trên 50% tổng đơn hàng. Hai phiên bản màu vàng Gold và xanh Pacific Blue có lượng mua cao nhất.

So với các sản phẩm còn lại, iPhone 12 Pro Max có lợi thế về màn hình (6,7 inch), camera cảm biến ảnh lớn, tích hợp cảm biến LiDAR, cùng pin dung lượng cao hơn. iPhone 12 mini là phiên bản kén khách nhất, các cửa hàng đều khẳng định nguồn hàng sẵn có, người dùng chỉ cần đến mua, không cần đặt trước.

Tác giả: Khương Nha

Nguồn tin: Báo Vnexpress

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP