Gần 200 thỏi vàng trị giá hơn 9.000 tỷ đồng bất ngờ rơi khỏi máy bay

Thành Trịnh
Khoảng 200 thỏi vàng và nhiều kim loại quý khác đã rơi khắp đường băng khi một máy bay vận tải bị hỏng cửa trong lúc cất cánh.
thoi-vang-1718522288-1718605080.jpg

Đôi khi chúng ta có thể đánh rơi vài đồng bạc lẻ khỏi ví. Nhưng chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn chẳng may làm rơi tới gần 200 thỏi vàng xuống đất?

Câu chuyện khó tin này đã xảy ra với hãng hàng không Nimbus Airlines của Nga vào năm 2018.

Một chuyến bay của hãng này theo kế hoạch sẽ vận chuyển một lượng hàng có giá trị cao, gồm 9 tấn vàng và platinum dưới dạng các thỏi, cùng với một đống kim cương chưa cắt.

Tuy nhiên các túi và hộp đựng số hàng này ở bụng chiếc máy bay vận tải đã không được giữ chắc chắn.

Theo hãng tin TASS của Nga, tổng cộng 172 thỏi vàng đã bị rơi khỏi máy bay sau khi chiếc phi cơ AN-12 của hãng Nimbus Airlines cất cánh từ Yakutsk, thủ phủ của vùng mỏ kim cương ở đông Siberia.

Theo truyền thông địa phương, số vàng nói trên đã xé toạc đoạn thang dẫn lên máy bay và một phần của thân máy bay trong lúc máy bay cất cánh. Thang sau đó rơi và vàng rơi theo.

Chiếc máy bay khi đó bị không khí vào nên giảm áp lực và mất thăng bằng. Nó buộc phải hạ cánh khẩn ở một sân bay khác, cách đó khoảng 12km. Rất may 5 thành viên phi hành đoàn không bị thương.

Cũng theo hãng tin TASS, nhiều khả năng các kỹ thuật viên phụ trách chuẩn bị cho máy bay trước khi cất cánh chưa sửa xong khoang chứa vàng.

thoi-vang1-1718522340-1718605080.jpg

Trang tin YakutiaMedia dẫn lời các nhân chứng nói rằng họ phát hiện các thỏi vàng, cũng như kim cương và thỏi bạch kim trên đường băng. Cảnh sát đã có mặt tại hiện trường và phong tỏa khu vực quanh đường băng.

Một nguồn tin của Bộ Nội vụ nói với hãng thông tấn TASS ít nhất 172 thỏi vàng nặng khoảng 3,4 tấn, ước tính giá trị lên đến 378 triệu USD (khoảng hơn 9.000 tỷ đồng), được thu hồi tại hiện trường. Được biết, số vàng, kim cương và kim loại quý này thuộc sở hữu của Công ty Khai mỏ Chukota do tập đoàn Kinross Gold của Canada nắm 75% cổ phần.

Theo tờ Siberian Times, một vài kỹ sư của sân bay xuất phát đã bị tạm giữ để điều tra.