Xã hội

Nam thanh niên nhập viện vì mắc chứng cuồng dâm

Anh N.H.L (24 tuổi, ở Quảng Bình) phải nhập viện điều trị vì mắc chứng cuồng dâm, có khi thủ dâm 3-5 lần/ ngày, liên tục đòi bạn gái quan hệ khiến người yêu cũ hoảng sợ…

Ths.BS Bùi Văn Lợi thông tin về ca bệnh mắc chứng cuồng dâm

Tại Hội thảo Xu hướng tình dục quá mức diễn ra chiều 20-9, TS.BS Nguyễn Thị Phương Mai - Phó trưởng phòng Điều trị Rối loạn liên quan Stress và Sức khoẻ Tình dục, Viện Sức khoẻ Tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, rối loạn tình dục là một bệnh khá phổ biến nhưng do đây là vấn đề nhạy cảm nên thường được che giấu.

Theo một số thống kê, tỷ lệ rối loạn tình dục trong dân số rất cao với 43% nữ, 31% nam mắc ít nhất 1 loại rối loạn tình dục. Cuồng dâm phổ biến hơn ở nam, dao động từ 3,9-30%, so với 2,1-25% ở nữ.

Một trong những ca bệnh điển hình về cuồng dâm vừa vào điều trị tại Viện Sức khoẻ Tâm thần - Bệnh viện Bạch Mai là bệnh nhân là anh N.H.L (24 tuổi, ở Quảng Bình, chưa lập gia đình). Ths.BS Bùi Văn Lợi – người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân này cho biết, nam thanh niên vào viện ngày 15-8 với lý do hứng phấn, cáu gắt.

Trước đó, bệnh nhân L. có tiền sử khỏe mạnh, được mọi người đánh giá là người vui vẻ, hòa đồng. Tuy nhiên bệnh nhân có tiền sử sử dụng chất kích thích MDMA, ketamine thường xuyên 1 năm nay (1 lần/tuần) dẫn đến rối loạn hành vi, tình trạng này ngày càng nhiều hơn. Bệnh nhân được nhập viện với chẩn đoán: Rối loạn tâm thần và hành vi do sử dụng đa chất MDMA, ketamine hay còn gọi đập đá với triệu chứng hỗn hợp.

Trước khi vào viện, bệnh nhân từng đi lang thang nhiều ngày không rõ lý do, không ăn uống cùng gia đình, lười vệ sinh cá nhân…

Khai thác tiền sử bệnh, bác sĩ được biết nhiều năm nay anh L. hay có các tưởng tượng, suy nghĩ về tình dục. Khi ở một mình, bệnh nhân thường xuyên xem phim khiêu dâm, thủ dâm có khi 3-5 lần/ngày. Bạn gái cũ hay phàn nàn về việc bệnh nhân có nhu cầu tình dục quá cao, cũng như việc xem phim khiêu dâm, từ đó có những xích mích, cãi vã sau đó chia tay. Khoảng 3 tháng trước, bệnh nhân có người yêu mới.

Bác sĩ Lợi cho biết, ngay cả khi nhập viện, bệnh nhân L. vẫn nhiều lần tự thủ dâm hoặc có những hành vi trêu đùa các bệnh nhân nữ cùng khu điều trị, lấy nhiều lí do để có những hành vi đụng chạm không thích hợp, mặc dù các bệnh nhân nữ bày tỏ thái độ khó chịu, phản đối. Anh cũng có những lời lẽ không thích hợp với người khác giới.

Sau một thời gian điều trị thuốc tiêm, anh L. đỡ hưng phấn, bớt cáu gắt, tuy nhiên vẫn ít giao tiếp, lười vệ sinh cá nhân. Tiếp tục quá trình điều trị, bệnh nhân giao tiếp, hoạt động nhiều hơn, chủ động chia sẻ về tình trạng sử dụng chất, hợp tác kể bệnh.

Bên cạnh điều trị thuốc, bệnh nhân được kết hợp điều trị tâm lý cá nhân với mục đích giúp bệnh nhân nhận thức rõ ràng hơn về triệu chứng của mình và giúp đỡ bệnh nhân cải thiện những sai lệch về tư duy cũng như hành vi liên quan đến tình dục. Sau 1 tháng điều trị, các triệu chứng của bệnh nhân thuyên giảm và được ra viện vào ngày 16-9 vừa qua.

TS BS Nguyễn Thị Phương Mai cho biết, trước đây cuồng dâm thường xem là vấn đề đạo đức nhưng thực chất cuồng dâm là bệnh do ảnh hưởng của thần kinh, tổn thương một số vùng não gây ảnh hưởng rối loạn. Rối loạn này có thể độc lập hoặc đi cùng với triệu chứng tâm thần khác hoặc bệnh nhân có biểu hiện sa sút trí tuệ hoặc do sử dụng thuốc, dùng chất kích thích hay còn gọi “đập đá”.

Những biểu hiện lâm sàng của cuồng dâm đó là người bệnh không kiểm soát được rung động của mình nên lặp đi lặp lại hành vi tình dục, tình dục chiếm thời gian lớn trong cuộc sống của người bệnh. Bệnh nhân cố kiểm soát nhưng không thành công. Chính bệnh nhân cũng cảm thấy đau khổ, mệt mỏi.

TS.BS Mai khuyến cáo, khi có các dấu hiệu bất thường liên quan đến tình dụng, người dân cần đi khám tại các cơ sở y tế để được chẩn đoán, điều trị sớm.

Tác giả: Duy Tiến

Nguồn tin: anninhthudo.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP