Du lịch

Tìm thấy thị trấn thời Trung Cổ bị đại dương "nuốt chửng" sau nhiều thế kỷ

Suốt 650 năm mất tích, cuối cùng, một thị trấn thời Trung Cổ bị đại dương "nuốt chửng" đã được tìm thấy.

Thị trấn cổ được ví như "Atlantis của nước Anh" bị chìm dưới biển cách đây khoảng 650 năm, cuối cùng đã được tìm thấy. Đó là thị trấn từ thời Trung Cổ có tên gọi Ravenser Odd, vốn nằm ở phía đông hạt Yorkshire.

Nơi đây từng là thị trấn cảng thịnh vượng nằm trên bãi cát ở miệng sông Humber trước khi bị bỏ hoang. Sau trận bão lớn xảy ra năm 1362, thị trấn đã bị Biển Bắc (North Sea) nuốt chửng.

Theo tài liệu để lại, thị trấn Ravenser Odd từng là nơi dừng chân của các tàu đánh cá, tàu chở hàng ở cửa sông Humber. Các nhà nghiên cứu tin rằng nó nằm dưới đáy biển cách bờ biển Yorkshire khoảng 1,6km. Nhưng cuộc tìm kiếm mới đây phát hiện ra những tảng đá và các tác phẩm điêu khắc bằng đá chỉ cách mặt nước vài mét.

Thị trấn cổ đã chìm suốt hàng trăm năm dưới Biển Bắc (Ảnh: News).

Với việc sử dụng hệ thống sóng âm độ phân giải cao, nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ tìm thấy các bức tường bến cảng của thị trấn mất tích. Giới chuyên môn cho rằng, phát hiện mới này "mang tính huyền thoại" ngang với việc từng tìm thấy Pompeii - thành phố La Mã cổ đại bị chôn vùi dưới 18m tro bụi núi lửa.

Tàn tích này từng bị lãng quên suốt 1.700 năm cho tới khi bất ngờ được phát hiện ra vào năm 1748. Từ đó tới nay, việc khai quật Pompeii đã cung cấp cái nhìn đa chiều về cuộc sống một thành phố cực kỳ hưng thịnh dưới thời Đế quốc La Mã và nay đã trở thành điểm đến đông khách du lịch nhất nhì của Italia.

Tìm thấy thị trấn thời Trung Cổ bị đại dương "nuốt chửng" sau nhiều thế kỷ

Giáo sư Dan Parsons, một nhà khoa học địa chất tại Đại học Hull, một trong các thành viên của nhóm, chia sẻ cảm xúc "phấn kích" khi những thông tin đầu tiên về thị trấn được tìm thấy.

"Rất thú vị và hấp dẫn. Vị trí chính xác của thị trấn cổ này chưa bao giờ được xác định trước kia. Nhưng nay chúng tôi có sự hỗ trợ của công nghệ để tìm kiếm", Giáo sư Dan cho biết.

Nhóm khảo cổ mong muốn sẽ tìm thấy tất cả tàn tích của thị trấn cổ, từ nền móng, bến cảng cho tới các bức tường chắn sóng. Tiếp đó, họ dự kiến tạo ra bản đồ 3D để đưa các thợ lặn chuyên nghiệp xuống dưới thám hiểm.

Các chuyên gia đánh giá việc tìm thấy thị trấn cổ như "một huyền thoại" (Ảnh: News).

Một thành viên trong nhóm cho biết, hiện họ đã nắm trong tay các dữ liệu cần thiết để tiến hành phân tích khu vực dưới đáy biển trong thời gian sớm nhất.

Chuyên gia Phil Mathison, người đã tìm kiếm thị trấn cổ suốt 25 năm qua, tỏ ra hào hứng khi cuối cùng mọi việc trở nên sáng tỏ hơn. "Suốt thời gian dài tìm kiếm, cuối cùng chúng tôi đã thấy nó. Điều này giống như việc đã hoàn thành công trình của cuộc đời", ông nói. Ông cũng mô tả đây là "một phát hiện phi thường".

Thị trấn cổ Ravenser Odd được thành lập vào năm 1235. Địa điểm này từng được văn hào vĩ đại người Anh William Shakespeare đề cập tới trong các tác phẩm "Richard II" và "Henry VI".

Nơi này từng đóng vai trò quan trọng mang tính cấp quốc gia với cầu tàu, nhà kho, tòa án, một nhà tù, bến cảng và đê chắn sóng.

Do ảnh hưởng của sự xói mòn ven biển khiến thị trấn bị suy tàn. Năm 1362, một cơn bão mạnh tràn qua miền bắc Âu kèm theo lũ lụt khiến nơi này bị chìm hoàn toàn dưới Biển Bắc.

Tác giả: Huy Hoàng

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP