Tin địa phương

Chính quyền vào cuộc vụ huỷ hoại tài sản công dân

Báo GD&TĐ nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Hằng (SN 1960), tại thôn Thắng Lợi, xã An Hưng, huyện An Dương, TP Hải Phòng.

Trong đơn bà Hằng phản ánh, mảnh đất trên 600m2 do gia đình bà quản lý, sử dụng nhiều năm bỗng nhiên có 4 người đến đập phá, chặt cây cối, làm tổn hại kinh tế của gia đình.

Năm 1980 bà Hằng kết hôn với ông Vũ Văn Hội là con trai thứ của gia đình ông Vũ Văn Nhân và bà Nguyễn Thị Hốt. Sau đó, vợ chồng bà Hằng sinh sống ổn định cùng bố mẹ chồng tại mảnh đất nói trên. Khi cả gia đình chuyển ra xóm mới để xây dựng kinh tế, vợ chồng bà Hằng được bố mẹ chồng giao cho mảnh đất 600 m2 trong xóm để xây chuồng trại, chăn nuôi thả cả.

Năm 2001, vợ chồng bà Hằng có xây dựng một số tài sản trên mảnh đất khoảng 600m2 (tại thửa đất số 352, tờ bản đồ số 6, thôn Thắng Lợi, xã An Hưng) của bố mẹ chồng để tăng gia sản xuất.

Năm 1992, ông Vũ Văn Nhân qua đời, vợ chồng bà Hằng vẫn sử dụng mảnh đất đó để chăn nuôi, thu lợi hoa màu hàng năm.

Ngày 21/12/2021, bà Vũ Thị Hẳn, Vũ Thị Nhàn, Vũ Thị Nhung (là chị em ruột với ông Hội - chồng bà Hằng) và anh Lưu Văn Hào đã thuê máy xúc đến khu đất để san ủi nhà và cây cối, hoa màu của bà Hằng. Những người này cho rằng mảnh đất thuộc sở hữu hợp pháp của họ.

Cho rằng việc làm của những người trên vi phạm pháp luật hình sự về tội huỷ hoại tài sản bà Hằng đã làm đơn tố giác tới cơ quan chức năng.

“Việc huỷ hoại tài sản của gia đình tôi là rất nghiêm trọng, toàn bộ vật kiến trúc, nhà cửa, cây cối hoa màu, cây lâu năm của gia đình tôi bị bà Hẳn, Nhung, Nhàn và anh Hào phá huỷ hoàn toàn, gây thiệt hại khoảng 70 triệu đồng”, bà Hằng cho hay.

Tài sản của bà Hằng trên mảnh đất 600m2 mà bố mẹ chồng để lại đã bị một số người phá huỷ. Ảnh: (cắt từ clip gia đình bà Hằng cung cấp)


Bà Hằng cũng cho biết, từ khi lấy ông Hội bà chỉ biết mảnh đất 600m2 là của bố mẹ chồng để lại và giao cho vợ chồng bà xây dựng chuồng trại chăn nuôi. Trước năm 2012, thời điểm mẹ chồng bà Hằng còn sống, bà không được biết và chứng kiến những thủ tục pháp lý nào liên quan đến mảnh đất.

Sinh ra và lớn lên tại thôn Thắng Lợi, ông Vũ Văn Thăng (60 tuổi, trú tại thôn Thắng Lợi, xã An Hưng) hàng xóm nhà bà Hằng cho hay, trên phần diện tích khoảng 600 m2 mà ông Nhân và bà Hốt để lại ông được biết vợ chồng ông Hội, bà Hằng tăng gia sản xuất, xây dựng chuồng trại chăn nuôi tại đây. Việc làm của vợ chồng ông Hội hàng xóm xung quanh đều biết.

Ông Lê Công Thuỷ (56 tuổi, cũng trú tại thôn Thắng Lợi, xã An Hưng) cho biết, gia đình ông sống ngay cạnh mảnh đất mà chính vợ chồng bà Hằng xây dựng chuồng trại, nuôi trồng nhiều năm. Những năm 1990, ông Thuỷ còn thả cá chung cùng ông Hội.

Ông Vũ Văn Thoán (SN 1973), Trưởng thôn Thắng Lợi, xã An Hưng) chia sẻ, những năm 1990 ông và một số anh em đã đến nhà ông Hội, bà Hằng để xây giúp chuồng trại và nhà trông coi. Ông Thoán cho rằng, trong sổ theo dõi thuế của địa phương và sổ mục kê địa chính xã có ghi rõ mảnh đất trên là của ông Hội. Khi biết sự việc có người đến phá chuồng trại, cây cối của bà Hằng, ông Thoán đã chở bà Hằng lên xã trình báo sự việc.

Tìm hiểu về sự việc trên, ông Trịnh Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND xã An Hưng cho hay, chính quyền đã nhận được đơn của gia đình bà Hằng và đang cho cán bộ địa chính xác minh làm rõ. Phía công an xã cũng đã nhận được đơn thư và đang trong quá trình giải quyết. Khi có kết quả sẽ thông tin đến báo chí sau.

Luật sư Lê Đức Bẩy - Đoàn luật sư thành phố Hải Phòng cho rằng với hành vi của bà Hẳn, bà Nhung, bà Nhàn và anh Hào theo thông tin trên có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự về tội Huỷ hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản theo Điều 178 và tội xâm phạm chỗ ở của người khác theo Điều 158 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017.

Tác giả: Nhóm phóng viên

Nguồn tin: giaoducthoidai.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP